หนองปรือ-ห้วยกระเจา เที่ยวกาญฯ มุมมองใหม่ เอาใจสายชิลล์

ช่วงวันหยุดแบบ Happy Day สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทยก็มีกันอยู่มากมายในแต่ละภูมิภาค ขึ้นอยู่ว่าใครจะสะดวกที่จะเดินทางกันไป ณ แห่งหนใดบ้าง สำหรับวันนี้ NOPE จะพาเพื่อนๆไปเที่ยวหลากสไตล์ เส้นทางใหม่ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ใน จังหวัดกาญจนบุรี ออกเดินทางแต่เช้า ใช้เส้นทาง อำเภอบางบัวทอง-จังหวัดสุพรรณบุรี-อำเภออู่ทอง-อำเภอหนองปรือ ใช้เวลาเดินทาง สองชั่วโมงครึ่ง อากาศเย็นสบายยามเช้า กับวิวสองข้างทาง ภูเขาสลับกับทุ่งนาและไร่อ้อย แค่เริ่มต้นก็รู้สึกว่า คุ้มค่าตื่นแล้ว…

แปดโมงเช้าเบื้องหน้าของเราก็คือ อ่างเก็บน้ำห้วยกระพร้อย  ภาพสันเขื่อน ผืนน้ำกว้าง กับทิวเขาสุดลูกหูลูกตา ช่างเป็นภาพพาโนรามาที่งามยิ่งนัก เราไม่รอช้าคว้ากล้องตัวเก่ง  เดินสำรวจ เก็บภาพสวยๆของสันเขื่อน ธรรมชาติและป่าเขาลำเนาไพร 

อ่างเก็บน้ำห้วยกระพร้อย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน ความยาวสันเขื่อน 795 เมตร สูง 22.50 เมตร ความจุ 23 ลูกบาศก์เมตร พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช พระราชทานพระราชดำริ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ความว่า ให้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ บริเวณรอยต่อจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี กองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 13 กรมชลประทาน ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างปี 2552 และก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2560 สามารถช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกของราษฎรที่ขาดแคลนน้ำให้มีน้ำทำการเพาะปลูก สามารถช่่วยเหลือพื้นที่ชลประทานได้ประมาณ 7,500 ไร่

ใครที่มาเที่ยว สามารถทำกิจกรรมได้ค่อนข้างหลากหลาย อาทิ ปั่นจักรยาน, ขี่มอเตอร์ไซด์, ปิคนิค, ไหว้พระขอพร “หลวงพ่อทันใจ” อีกทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวอำเภอหนองปรือและพื้นที่ใกล้เคียง

ใกล้ๆอ่างเก็บน้ำ ขับรถไม่เกิน 10 นาที มีร้านอาหารสไตล์บ้านๆ แต่วิวหลักล้านนะจ๊ะ ขอบอก!!!  ร้านบ้านห้อยขา  ต้องชื่นชมไอเดียของเจ้าของร้านเลยค่ะ ที่นำเศษไม้มาตกแต่งสวยงามเข้ากัน จนได้มุมเก๋ๆ ไว้ให้ลูกค้าได้ถ่ายรูปกัน

จุดไฮไลท์สะพานไม้ทอดยาวเดินชมวิวไร่อ้อย น่าเสียดายที่เรามาช่วงฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว แนะนำว่าถ้าจะมาท่องเที่ยวให้เดินทางมาช่วง สิงหาคม-ตุลาคม เพราะจะได้เห็นไร่อ้อยที่เขียวขจี   อีกหนึ่งกิจกรรมที่ใครมาก็ต้องทำ คือการ “เขียนป้ายไม้” เพื่อแขวนไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งพวกเราก็ไม่พลาดแน่นอน จัดไป!!! 

ถ่ายรูปเต็มอิ่มท้องเริ่มร้อง จ๊อกๆ เราเลยสั่งเมนูยอดฮิต ที่ใครก็ติดใจ เมนูแรก ส้มตำถาดยักษ์ รสแซ่บนัวถึงเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำชามยักษ์ สองเมนูนี้การันตีความอร่อย สำหรับใครที่ทานไม่ไหว ก็มีแบบชามเล็กด้วยนะคะ ที่นี่เขามีเครื่องดื่มเย็นๆ กาแฟหอมกรุ่น ไว้บริการด้วยนะ นั่งห้อยขาทานอาหารอร่อย  ฟินกับบรรยากาศร้าน ชมวิวอ่างเก็บน้ำ แสนจะฟินเฟร่อ…

ร้านบ้านห้อยขา เปิด 10.00-20.00 น. ขับรถมาเอง มารถตู้ มารถบัสก็ได้นะจ๊ะ

ช่วงบ่าย เดินทางถึง อำเภอห้วยกระเจา เราก็มาแวะไหว้พระขอพร ณ วัดทิพย์สุคนธาราม บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ปางขอฝน เนื้อสำริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถ คันธารราฐอนุสรณ์” สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เฉลิมพระชมมพรรษ 84 พรรษา และ เนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชมมพรรษา 80 พรรษา สมัยก่อนอำเภอห้วยกระเจา  เป็นพื้นที่แห้งแล้งมาก หลังจากสร้างพระพุทธรูป อำเภอห้วยกระเจา ก็มีความเขียวขจีขึ้น เชื่อกันว่า ใครได้มากราบไหว้ชีวิตจะพบแต่ความร่มเย็นเป็นสุขดั่งแผ่นดินที่ได้รับสายฝน ซึ่งหลังจากที่เราได้ไหว้พระ ก็รู้สึกได้ทันทีว่า ความร่มเย็นได้เข้ามาในตัวเราแล้ว มีโอกาสผ่านมาเส้นทางนี้ แนะนำอีก 1 สถานที่นะคะ รับรองมาแล้วทุกท่านจะประทับใจ

สำหรับวันนี้ก็ขอฝาก เส้นทางนี้ สำหรับวันหยุดคนที่ชอบเที่ยวชิลล์ๆ ขับรถสบายๆ ใช้เวลาไม่นานจากกรุงเทพฯ หวังว่าเพื่อนๆคงจะชอบกัน แล้วเจอกันใหม่ ทริปหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหน ฝากเพื่อนติดตามกันด้วยน้า… บ๊าย บาย!!!!!              

ฝากกด Share ด้วยนะครับ
Top