“ไหว้พระใกล้กรุง 9 วัด” เสริมมงคล เยือนถิ่นรามัญ ปทุมธานี

วันนี้อากาศดีมาก NOP จะพาทุกท่านเดินทางไป จ.ปทุมธานี  ที่ใครๆ ต่างมองข้าม หรือคนส่วนใหญ่มองเป็นจังหวัดทางผ่าน กับทริปอิ่มบุญ “ไหว้พระใกล้กรุง 9 วัด” เพื่อสิริมงคล เสริมดวง ทำให้จิตใจสงบ วันเดียวเที่ยวได้ครบ ชื่นชมความงดงามของสถาปัตยกรรม และไหว้พระทำบุญไปในตัว จะมีที่ไหนกันบ้าง ออกเดินทางพร้อมกันเลย !!!

จากกรุงเทพฯ เดินทางไม่นาน เริ่มต้นทริปกันที่ อ.ลาดหลุมแก้ว กันก่อน เส้นทางผ่านทุ่งนา ต้นข้าวเขียวชอุ่ม เริ่มต้นทริปไหว้พระ วัดแรก วัดเจดีย์หอย” เจดีย์ก่อสร้างด้วยฟอสซิลเปลือกหอยแปดล้านปี หนึ่งเดียวในประเทศไทย ภายในวัดมีจุด ถวายสังฆทาน  บรรยากาศรอบๆ วัด เต็มไปด้วยเปลือกหอย อากาศเย็นสบาย

กราบขอพร “พระพุทธนฤมิตรัตนชนะมาร” หรือ หลวงพ่อชนะมาร พระประธานองค์ใหญ่สีทองอร่ามภายในพระอุโบสถ ความเชื่อว่าหากใครได้มากราบไหว้ขอพรจะได้รับความสำเร็จดั่งใจหวังเกี่ยวกับโชคลาภ

เดินทางไม่ไกลมากนัก วัดที่สอง “วัดบัวแก้วเกษร” กราบขอพร หลวงพ่อดำ และเดินชม ตลาดร้อยปีระแหง ตลาดเก่าที่ยังรักษาชุมชนเดิมไว้ จัดเป็นตลาดน้ำเหมือนในอดีต เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชาวตลาดระแหงอยู่กันมาตั้งแต่รุ่นทวด โดยยังอนุรักษ์ชุมชนดั้งเดิมไว้

ออกเดินทางกันต่อเข้าสู่ อ.สามโคก เราเดินทางมาถึง วัดที่สาม “วัดเจดีย์ทอง” สร้างขึ้นสมัยอยุธยา เจดีย์ทอง แบบทรงรามัญ ตั้งอยู่หน้าบริเวณวัด ติดแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างวัดนี้ประมาณ ๑๖๐ ปีเศษ

กราบขอพร พระพุทธรูปปางสดุ้งมาร แบบทรงมอญ สร้างขึ้นด้วยหยกขาวเป็นที่เคารพสักการะของชาวไทยรามัญ

นั่งรถต่อไปไม่เกิน 5 นาที วัดที่สี่ “วัดโบสถ์” วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา กราบขอพร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อเหลือ เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวปทุมธานี รูปปั้นองค์ใหญ่ของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมฺรังสี) ลักษณะเทศนาธรรมมีความสูงถึง 28 เมตร และ หลวงพ่อพุทธโสธร ตั้งเด่น ตระหง่าน ผู้คนทั่วสารทิศนิยมมากราบไหว้สักการะ บริเวณวัดมีตลาดนัดเล็กๆ มีของกินขายมากมาย

ให้อาหารปลา ชมวิวบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา หากมาช่วงเย็นๆ สูดอากาศยามเย็น นั่งตากลมเย็นๆ อากาศเริ่มร้อน ไม่ได้เหนื่อยนะคะ ขอพักหาอะไรอร่อยๆเติมพลังก่อนจะเดินทางกันต่อ เพราะเวลาตอนนี้เที่ยงกว่าๆแล้วจร้า

อีก 1 วัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก เดินทาง 10 นาที เราก็มาถึง วัดที่ห้า “วัดท้ายเกาะ” วัดรามัญมีชื่อเดิมว่า วัดเวียงจาม ซึ่งเป็นภาษารามัญ แปลว่า วังจรเข้ ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สักการะและชมความงาม เจดีย์ทรงรามัญแบบชเวดากองที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดปทุมธานี เจดีย์ก่ออิฐภายในกำแพงแก้ว วัดนี้เคยเป็นที่ประทับแรมระหว่างการเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ไม่ไกลกันมากนัก เดินทาง 15 นาที วัดเก่าแก่ซึ่งยังปรากฏเจดีย์ โบสถ์ วิหารเก่า วัดที่หก “วัดสิงห์” เป็นวัดคู่เมืองสามโคก สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา  กราบขอพร หลวงพ่อโต พระพุทธรูปสำคัญที่งดงาม ประดิษฐานในวิหารโถง อีกทั้งยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำละคร ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

ไม่รอช้า แดดล่มลมตก อากาศไม่ร้อนมาก เราเดินทางเข้าสู่ อ.เมือง ยังมีวัดที่สำคัญอีกหลายวัด วัดที่เจ็ด “วัดหงษ์ปทุมาวาส” สร้างขึ้นสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี (สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช) ผู้เริ่มก่อสร้างไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด

กราบขอพรพระพุทธรูปประจำวัด พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดเขาตะเครา สมเด็จพระพุทธาจารย์ (โต) หลวงปู่เฒ่า และหลวงปู่เอี่ยม ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ

วัดที่แปด “วัดศาลเจ้า” สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา กราบขอพร “เซียนแปะ โรงสี” , “เซียนแปะกิมเคย” หรือ “เซียนแปะโง้วกิมโคย” ฆราวาสชาวจีนผู้เรืองเวทย์ โดยส่วนใหญ่นิยมมาขอพรเรื่องการเงินการงาน การทำธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง ยันต์ฟ้าประทาน นับเป็นเครื่องรางประจำตัวของเซียนแปะ เห็นแล้วต่างก็ต้องรู้ทันทีถึงความศักดิ์สิทธิ์ อุโบสถสวยงามมาก อีกทั้งยังมีตลาดบรรยากาศเรียบง่าย ไม่แออัด ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ มีทั้งร้านขายอาหารไทยโบราณที่หาชิมได้ยาก

ก่อนจะเดินทางกลับ เราไม่ลืมที่จะเข้าไปกราบขอพรและชมความสวยงาม วัดที่เก้า “วัดบางกุฎีทอง” เป็นวัดมอญเล็กๆ เป็นที่ประดิษฐานพระพรหมองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่บนวิหารแก้วจตุมุข พระพรหมใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 5 ปีเศษ สร้างโดย ท่านหลวงพ่อชำนาญ อุตตมปัญโญ (ท่านพระครูปทุมวรกิจ) เจ้าอาวาสวัด

ช่วงวันหยุด เพื่อนๆลองหาเวลาว่างมาท่องเที่ยวกันที่ จังหวัดปทุมธานี พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวมอญ และชมศิลปะอันงดงาม อีกทั้งยังเดินทางสะดวกใช้เวลาไม่นานเลยนะคะ ทริปนี้คงจะอิ่มบุญกันถ้วนหน้า ทริปต่อไป เราจะพาทุกท่านไปที่ไหน ติดตามกันอีกครั้งเร็วๆนี้นะคะ…

 

 

 

ฝากกด Share ด้วยนะครับ
Top