กราบพระเกจิดัง คาเฟ่สวย เมืองกรุงเก่า @อยุธยา

ตอนนี้สถานการณ์ COVID-19 ในบ้านเราดีขึ้นมาก รัฐบาลคลายล็อคให้ หลายๆสถานที่ กลับมาเปิดให้บริการ  เปิดให้เข้าทำกิจกรรมได้เกือบจะ 100% แล้ว!!!  NOPE  ก็เช่นกัน ได้ออกเดินทางไป Update หลายสถานที่มาให้ทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ เดินทางแต่เช้า เพราะถ้าสายกลัวจะไม่ทันจร้า!! หลายท่านยังคงคิดว่าถ้าไปอยุธยายังคงเที่ยวในแบบเดิมอยู่ หลังจากหลงลืมเมืองเก่าแห่งนี้ไปนาน จึงเกิดความรู้สึกอยากหวนกลับไปเจอบรรยากาศตามแบบฉบับดั้งเดิมผสมผสานกับความใหม่ ใช้เวลาสั้นๆ เพียง 1 วัน กับเรื่องราวดี ดี กราบพระเกจิดัง คาเฟ่สวย เมืองกรุงเก่า

 

รักษ์นา 

เช้าๆ คอกาแฟอย่างเราขอแวะระหว่างทางก่อนนะคะ เพราะสถานที่สะดุดตาเหลือเกิน จุดแรก รักษ์นา คาเฟ่สไตล์บ้านๆ ทำจากไม้ไผ่เกือบทั้งหมด อยู่กลางทุ่งข้าวที่กำลังเขียวขจี เพราะเราไปแวะช่วงหน้าฝนพอดี๊พอดี!!!  บรรยากาศดีสุดๆ มีสะพานไม้ทอดยาวให้เดินชื่นชมธรรมชาติ มุมถ่ายรูปเก๋ๆ และหอคอยให้ถ่ายรูปมุมสูง เหมาะสำหรับคนที่ชอบจิบกาแฟ ท่ามกลางธรรมชาติ ผ่านมาเส้นทางนี้ไม่ควรพลาดนะคะ บรรยากาศตามภาพที่เห็นเราตั้งใจถ่ายมาฝากทุกท่านเลยจร้า!!

วัดบางนมโค

จุดที่สองถึงแล้วจร้า ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ประมาณ 20 นาที วัดบางนมโค อ.เสนา ลานจอดรถกว้างขวาง สามารถรองรับคนที่เดินทางมาได้สบายๆ คนเยอะมาก ทุกคนก็คงคิดเหมือนเรา อยากออกมาทำบุญไหว้พระ เพื่อความเป็นสิริมงคล ไม่รอช้าเดินไปที่จุด บูชา ดอกไม้ ธูป เทียน และกราบไหว้ พระพุทธโสนันทะ ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้ามณฑป

เดินเข้ามามณฑปด้านใน ประดิษฐาน รูปหล่อองค์หลวงพ่อปาน และ อัฐิ ที่ประดิษฐานอยู่บนบุษบก กราบนมัสการขอพร หลวงพ่อปาน พระเกจิผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธามาก วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่ลือเลื่องในด้านพุทธคุณ ท่านมรณภาพวันที่ 26 กรกฏาคม 2481 รวมสิริอายุ 63 ปี 43 พรรษา

เดินไปด้านหลังมณฑป จะพบ พระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระประธาน พระพุทธโสนันทะ และ รูปหล่อหลวงพ่อปาน ภาพจิตรกรรมฝาผนังควรค่าแก่การชม  มีภาพวาดครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเสด็จมายังวัดแห่งนี้

ความโดดเด่นที่เป็น Unseen ด้านล่างลงไปดูเรื่องราวการจำลอง นรก สวรรค์ และลอดอุโบสถโดยการคลาน ทางแคบๆ เล็กๆ อยู่ใต้ฐานพระพุทธโสนันทะ ตั้งนะโม 3 จบ ภาวนาพุทโธ อธิฐานเท่าอายุหรือตามกำลังวัน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ใกล้กับพระอุโบสถ ยังมี พระเจดีย์ สร้างแทนพระเจดีย์องค์เดิม ทำเป็นรูปสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับนั่งเหนือสัตว์ทั้ง 6 อย่าง บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อปี พ.ศ. 2451

ก่อนจะเดินทางกันต่อ ใกล้ๆลานจอดรถ กราบไหว้ เจ้าแม่ตะเคียนสลัดได, เจ้าแม่ตะเคียนอบเชย ด้วยพวงมาลัย และ ผ้าสามสี

วัดหน้าต่างนอก

อีกหนึ่งสถานที่อยู่ไม่ไกลจากวัดบางนมโค เดินทางประมาณ 10 นาที อีกหนึ่งวัดที่มีพระเกจิดัง ด้านหน้าทางเข้า กราบ หลวงพ่อพุทธนิมิต หรือหลวงพ่อแม้น ด้านใน บูชาดอกไม้ ธูป เทียนทอง

กราบนมัสการขอพร หลวงพ่อจง พระเกจิดัง เมื่อครั้งท่านมีชีวิตท่านได้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม โดยมิได้เลือกชนชั้นวรรณะ ใครขออะไรท่านก็จะปลดทุกข์คลายโศกให้ด้วยจิตใจที่มีเมตตา วัตถุมงคลของท่านเลื่องลือในด้านคงกระพันชาตรี ท่านมรณภาพวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2508 สิริอายุ 92 ปี 72 พรรษา

ใกล้ๆกันเป็นที่ตั้งของ พระธาตุเจดีย์ศรีบางไทร ภายในประดิษฐานพระประธาน พระพุทธรูปประจำวันเกิด และ รูปหล่อพระเกจิอาจารย์หลายท่านที่มีชื่อเสียง

วัดพระขาว

ออกเดินทางจาก วัดหน้าต่างนอก ฝั่งตรงข้ามถนน ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ๆน่าสนใจ ถ้าไม่แวะคงจะเสียดายมากๆ เพราะมีพระเกจิที่มีชื่อเสียง นั่นก็คือ วัดพระขาว อ.บางบาล ด้านหน้า บูชา ธูป เทียน พานดอกไม้ กราบนมัสการสรีระสังขาร หลวงปู่ทิม ประดิษฐานบนเรือนไทย ท่านโดดเด่นด้านวัตถุมงคลประเภทพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง ท่านมรณภาพวันที่ 22 มีนาคม 2552 สิริอายุ 96 ปี 62 พรรษา

ภายใน พระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อขาว ปั้นจากปูน เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้าน และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบประเพณี อาทิ พุทธประวัติไตรภูมิ ทศชาติ มารผจญ และ ทวารบาล สวยงามมากๆ

ใกล้ๆกันยังมี มณฑปอีก 1 หลัง สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ภายในเขียนภาพลายรดน้ำ เป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา เดินไปด้านหลังริมแม่น้ำยังมี แพมัจฉาธานี สามารถให้ทานปลาเพื่อสะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา ให้มีแต่ความโชคดี เจริญรุ่งเรือง อากาศเย็นสบาย เพราะมีลมพัดผ่านตลอดเวลา

วัดตะโก

จาก อ.บางบาล เดินทางต่อไปยัง อ.ภาชี ซึ่งมีเกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองกรุงเก่าอีกหนึ่งท่าน เป็นวัดที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ใช่แล้วค่ะ นั่นก็คือ วัดตะโก วันนี้ต้องเข้าประตูด้านข้าง เนื่องจากประตูใหญ่ปิด เดินผ่านจุดคัดกรอง วัดไข้ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เรียบร้อย เจ้าหน้าที่วัดดูแลดีมากๆ ให้คำแนะนำ เราก็ให้ความร่วมมือด้วยความเต็มใจ

เดินเข้าไปด้านในจะเจอ ศาลาเรือนไทย 90 ปีหลวงพ่อรวย ซึ่งด้านในเป็นที่ ประดิษฐาน พระแก้วมรกต ใกล้ๆกันสามารถมองเห็น พระอุโบสถที่สวยงาม ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐานพระประธาน และภายในวิหาร ยังเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ หลวงพ่อทองคำ หลวงพ่อบุญญาฤทธิ์ หลวงพ่อรวย

พระมาหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก เป็นเจดีย์ที่สวยงามมาก ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า  มี 2 ชั้น ชั้้นล่างเป็นห้องโล่งขนาดใหญ่ มีโลงแก้วบรรจุสังขาร หลวงพ่อรวย ไม่เน่าเปื่อย พระเกจิที่มีจริยวัตรงดงาม ท่านปฏิบัติตามพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ท่านเป็นพระนักพัฒนานำเอาความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัด บรรพชาเป็นสามเณร อุปสมบท ณ วัดตะโกเปิดให้กราบไหว้อีกครั้ง เริ่มวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น หลังจากปิดมานานเพราะ COVID-19 เป็นเหตุ  ท่านมรณภาพเมื่อ ปี พ.ศ. 2560 สิริอายุ 95 ปี 76 พรรษา

ปราสาทนครหลวง

ได้เวลาพอสมควร ออกเดินทางจากวัดตะโก เข้าสู่ อ.นครหลวง เส้นทางผ่านท้องทุ่งนา สลับกับหมู่บ้าน ไม่ไกลมากนัก เราก็เดินทางถึง ปราสาทนครหลวง ด้านหน้าทางเข้า บูชา ดอกไม้ ธูปเทียน ไหว้พระขอพร หลวงปู่ทวด สมเด็จพุฒาจารย์โต และจะเดินผ่าน ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านมอญ มีทั้งของกินและของที่ระลึกจำหน่าย ซึ่งจะเปิดในช่วงวันเสาร์ และวันอาทิตย์

เดินขึ้นบันได ทั้งหมด 3 ชั้น ได้เหงื่อนิดหน่อย ถามว่าเหนื่อยไหม ฉันบอกเลยว่าไม่ เพราะระหว่างทางเดินสวยมาก ชั้นสูงสุดของปราสาท จะพบมณฑป บริเวณด้านนอก บูชา ดอกไม้ ธูปเทียน กราบขอพร พระพิฆเนศ

ด้านใน สักการะ พระพุทธบาทสี่รอย มีลักษณะเป็นพระพุทธบาทซ้อนกันสี่รอยลึกลงไปในเนื้อหิน รอยใหญ่ที่สุดกว้างประมาณ 2.5 เมตร ยาว 5.5 เมตร บริเวณรอบๆ มณฑปเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ

ด้านหน้าปราสาท ยังมี ศาลพระจันทร์ลอย ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอาคารจัตุรมุข จะมี แผ่นหินพระจันทร์ลอย ที่มีลักษณะคล้ายดวงจันทร์ขนาดใหญ่ บนแผ่นหินมีรูปแกะสลัก สันนิษฐานกันว่า แผ่นหินนี้ อาจจะเป็นธรรมจักร ที่ยังสร้างไม่เสร็จก็ได้

วัดสะแก

ชม Unseen ที่สวยงามเรียบร้อยแล้ว ออกเดินทางกันต่อไปยัง อ.อุทัย เพื่อกราบขอพรเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งท่าน ณ วัดสะแก  ถึงแล้ว บูชา ดอกไม้ ธูปเทียน กราบนมัสการ หลวงปู่ ดู่ พรหมปัญโญ ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้า พิพิธภัณฑ์ สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีที่ท่านได้ทำไว้ ตามแนวทางพระอริยะ ท่านมรณภาพ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2533 สิริอายุ 85 ปี 65 พรรษา อีกทั้งเป็นที่เก็บอัฐบริขาร อัฐิธาตุ และวัตถุมงคลต่าง ๆ ที่ท่านได้สร้างขึ้นด้วยนะคะ

หอสวดมนต์ เป็นกุฎิสองชั้น สร้างขึ้นทดแทนเมื่อครั้งที่โดนไฟไหม้ ภายในประดิษฐาน พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเครื่อง รูปหล่อหลวงปู่ทวด รูปหล่อหลวงปู่ดู่ อีกทั้งยังเป็นสถานที่สวดมนต์ และปฎิบัติธรรม

ใกล้หอสวดมนต์ เป็นที่ตั้งของ พระอุโบสถ ภายในประดิษฐาน พระประธานที่มีความงดงามมาก ใกล้ๆริมแม่น้ำ ยังมี รูปหล่อหลวงปู่ดู่ ขนาดใหญ่ตั้งไว้ให้กราบไหว้อีกด้วย

สำหรับวันนี้ กับภาพบรรยากาศของคาเฟ่สวยๆ วัดดังที่มีพระเกจิอาจารย์ เป็นที่พึ่งทางใจของชาวพุทธ มาฝากทุกท่านในทริปนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะชอบนะคะ ครั้งต่อไปจะเป็นที่ไหน ฝากติดตามเร็วๆนี้นะคะ!!!

ฝากกด Share ด้วยนะครับ
Top