“ไหว้พระ 5 วัดดัง” เมืองสองสมุทร

วันนี้ NOPE จะพาท่านไปเที่ยวเมืองสองสมุทรฯ ไม่ใช่สมุทรปราการแน่นอน เฉลยเลยแล้วกันนะคะ นั่นก็คือ สมุทรสาครกับสมุทรสงคราม สองเมืองนี้มีดีอะไรให้ไปคุ้มค่าตื่นกันบ้าง บอกเลยว่ามีอีกเพียบ!!!

สถานที่แรก เช้าๆแบบนี้ อากาศกำลังเย็นสบาย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วกว่าๆ เข้าสู่ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 

วัดโกรกกราก

ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน วัดเก่าแก่ อายุเกือบ 200 ปี มี หลวงพ่อปู่ พระประธานในอุโบสถ ท่านสวมแว่นดำ สมัยก่อนเกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก การแพทย์ยังไม่เจริญ ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาองค์พระ ชาวบ้านพากันมาบนบานศาลกล่าว ถ้าตาหายเจ็บหายแดงจะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระ ปรากฏว่าตาหายแดงกันทั้งหมู่บ้าน จึงนำแผ่นทองมาปิดที่ตาขององค์พระ เกิดความไม่สวยงาม พระครูธรรมสาคร (หลวงปู่กรับ ญาณวฑฺฒโน) เจ้าอาวาสในขณะนั้นจึงหาอุบายโดยนำแว่นตามาใส่ให้พระศิลาแลง จากนั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงมีการถวายแว่นตาแทนการปิดทองไปโดยปริยาย หลวงพ่อปู่ เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านในสมุทรสาครให้ความเคารพศรัทธา

บูชา ดอกไม้ธุปเทียน ตามกำลังศรัทธา จุดถวายด้านนอกพระอุโบสถ คนในพื้นที่ถ้าขับยวดยานพาหนะผ่านโบสถ์ก็จะบีบแตรถวายสักการะองค์หลวงพ่อปู่ ตอนที่เรากำลังไหว้ก็ได้ยินเสียงแตรรถไม่ขาดสาย

ปิดทององค์หลวงพ่อปู่ด้านใน ถ้าใครจะถวายแว่นตาหลวงพ่อปู่ ทำบุญเพียงอันละ 50 บาทเท่านั้น

ช่อฟ้า ลูกนิมิต จัดเตรียมไว้สำหรับทำพิธี เมื่อพระอุโบสถไม้สัก ซึ่งใหญ่โตอลังการมาก

ท่านใดที่มีจิตศรัทธา แวะทำบุญกันได้นะคะ พระอุโบสถ ช่วงนี้อยู่ระหว่างปลูกสร้าง ตามภาพที่เห็นเลยนะคะ

กราบนมัสการ รูปหล่อ หลวงปู่กรับ และ หลวงพ่อแพร ถวายสังฆทาน ทำบุญกระดิ่งเงินกระดิ่งทอง

วัดกาหลง

หลวงปู่สุด เกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2445 ท่านได้บรรพชาป็นสามเณรตอนเมื่ออายุ 16 ปี ต่อมาท่านได้เป็น เจ้าอาวาสวัดกาหลง และได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูสมุทรธรรมสุนทร ท่านเป็นผู้ที่แก่กล้าทั้งทางด้านคาถา อาคมและทางด้านธรรมปฏิบัติ จวบจนท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2526 สิริรวมอายุ 81 ปี ท่านได้ชื่อว่า เป็นผู้สำเร็จวิชาคงกระพัน เป็นอาจารย์ของตี๋ใหญ่

เราได้ขึ้นไป กราบร่างที่เป็นโครงกระดูกของหลวงปู่สุด บรรจุในโลงแก้ว และ หุ่นขี้ผึ้ง บนศาลาการเปรียญชั้นสอง ทุกวันจะมีประชาชนและลูกศิษย์ที่เลื่อมใสแวะเวียนไปกราบสรีระร่างของท่านไม่ขาดสาย

ภายในวิหาร กราบขอพรพร้อมปิดทองรูปหล่อ หลวงปู่แดง หลวงปู่สุด หลวงพ่อวัดบ้านแหลม  หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อพุทธชินราช หลวงพ่อทองวัดเขาตะเครา พระสิวลี หลวงพ่อโตวัดบางพลีใน พร้อมชมภาพเขียนสีที่สวยงามแสดงเรื่องราวพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า

ด้านหน้าวิหาร มีหุ่นไม้จำลองในตู้กระจกน่ารักมากๆ สาธิตการทำนาเกลือ ของชาวสมุทรสาคร ไม่ยากเลยค่ะถ้าอยากเห็น เพียงแค่หยอดเหรียญ 10 บาท จะได้ยินเสียงดนตรีไทยเป็นเพลงประกอบ ฟังแล้วเพลินมาก หุ่นก็จะเริ่มโยกทำนาเกลือตามหน้าที่ของตัวเอง

จากสมุทรสาคร เดินทางต่อไปยัง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ใช้เวลาเดินทางไม่เกินครึ่งชั่วโมง อีก 1 วัด ที่มีความสำคัญมากๆ

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

ประดิษฐาน หลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปยืนอุ้มบาตร ขนาดเท่าคนจริง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพเลื่อมใสของคนทั่วไป  มีการเปรียบเปรยว่า หากใครไปเมืองสมุทรสงครามแล้ว ไม่ได้ไปนมัสการ หลวงพ่อบ้านแหลม เสมือน ไม่ได้ไปเมืองสมุทรสงคราม วันนี้เราก็ได้เดินทางมาถึงสมุทรสงครามแล้ว

ภายในพระอุโบสถ ปิดทอง หลวงพ่อบ้านแหลม ต้องเดินขึ้นบันได มีป้ายบอกทาง ขึ้น-ลง ชัดเจน วันธรรมดาคนจะไม่เยอะ ถ้าเป็นเสาร-อาทิตย์ คนจะเยอะมาก

จาก อ.เมือง เดินทางไม่ไกล ประมาณ 15 นาที เราก็ถึงจุดหมาย นั่นก็คือ อ.อัมพวา อีก 1 วัดที่มีความสำคัญ

วัดจุฬามณี

วัดเก่าแก่อีกหนึ่งวัด สร้างตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยา เดิมเรียกวัดแห่งนี้ว่า “วัดแม่ย่าทิพย์” ซึ่งเล่ากันว่าท้าวแก้วผลึก (น้อย) หรือนายตลาดบางช้าง เป็นผู้สร้างวัดจุฬามณี พระอุโบสถในสมัยนั้นสร้างจากไม้สักและไม้เนื้อแข็ง พ.ศ.2511 พระครูโกวิทสมุทรคุณ หรือหลวงพ่อเนื่อง โกวิท จึงสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ทดแทนหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรม และหลังจากที่หลวงพ่อมรณภาพก็ได้ศิษย์เอกนามว่าพระครูโสภิตวิริยาภรณ์ (อิฏฐ ภทฺทจาโร) เป็นผู้ดำเนินการสร้างต่อจนเสร็จสิ้น

จุดแรก ศาลาไทยเรือนไม้สักที่งดงาม บูชาดอกไม้ธูปเทียนตามกำลังศรัทธา ขึ้นไปกราบสังขาล หลวงพ่อเนื่อง โกวิท พร้อมชมความงดงามด้านในซึ่งตกแต่งสวยงามมาก และ ชมความงดงามของพระพุทธรูปปางต่างๆ ด้านนอกศาลา สามารถกราบขอพร รูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลม

จุดที่สอง สักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

จุดที่สาม จุดธูป 9 ดอก เพื่อสักการะ ท้าวเวสสุวรรณโณ พร้อมกับถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก แล้วตั้งนะโม 3 จบ ระลึกถึงคุณบิดา มารดา และครูบาอาจารย์ ทั้งหลาย ที่ประสิทธิประสาทวิชามาแล้วระลึกถึง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ใครที่บนไว้แล้วประสบผลสำเร็จ จะมีป้ายติดต่อ ฉายภาพยนต์ แก้บน เรื่องละ 1,000 บาท ราคาไม่สูงมาก ขึ้นอยู่กับว่าเราจะบนไว้กี่เรื่อง

พระอุโบสถ เป็นแบบจัตุรมุขหินอ่อน

สักการะบูชา และ ขอพร พระพุทธรูปเก่าในวิหาร พระพุทธโสภิตมุณี

ก่อนจะเดินทางกลับ ยังมีเวลาสบายๆ ขอแวะอีก 1 วัดนะคะ เดินทางไม่ไกล ประมาณ 30 นาที อ.อัมพวา เช่นเดิม เจ้าอาวาสวัดนี้ท่านเป็นเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสงคราม อยากรู้แล้วใช่ไหมคะ ตามมากันเลยจร้า

วัดประดู่

พระอารามหลวง วัดโบราณสร้างขึ้นในสมัย กรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ราวพุทธศักราช 2320 จากหลักฐานที่ปรากฏพบว่ามีแก่นไม้ประดู่ด้านหนึ่ง เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมยาวขนาดเท่าใบลานใช้เป็นที่อัดใบลาน ได้นำไปไว้ที่ศาลเจ้าพ่อประดู่ วัดประวัติศาสตร์ ในสมัยหลวงปู่แจ้ง ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสในขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสต้นทางชลมารค เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พุทธศักราช 2477 ปัจจุบันมี พระภาวนาวิสุทธิโสภณ วิ.(สุระศักดิ์  อคิสกฺโข) เป็นเจ้าอาวาส

พิพิธภัณฑ์เครื่องราชศรัทธา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

หุ่นปั้นดินสอพองเกจิแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง อดีตเจ้าวาสดังในประเทศไทย ที่มีหนึ่งเดียวในโลก ธรรมาสน์ที่ตั้งหุ่นดินสอพองประดับด้วยหยกแท้พลอยแท้จากพม่า ปั้นเหมือนมากๆ ฝีมือปราณีตอ่อนช้อย บ่งบอกถึงความใจเย็นของคนปั้น

พระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช พระตำหนักรูปแบบทรงไทยโบราณสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงพระกรุณาทิคุณของสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ที่พระองค์ทรงเสด็จมาเป็นการส่วนพระองค์ ณ วัดประดู่ เมื่อปี 2548

ด้านบนจะแสดงโชว์หุ่นปั้นดินสอพองรูปจำลอง สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่สิบเก้า แห่งกรุงรัตนโกสินทร์พร้อมหุ่นปั้นดินสอพองรูปพระพุทธเจ้า เป็นแหล่งเรียนรู้ ได้รู้จัก พระสังฆราช ตั้งแต่องค์แรกจนถึงองค์ปัจจุบันผ่าน หุ่นปั้น ตลอดจนสิ่งของต่างๆที่ทางสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก พระราชทานถวายให้กับวัดประดู่

พระอุโบสถ ภายในสวยงามด้วยภาพเขียนผนังสีสันสดใสสวยงาม ตรงกลางด้านหลังพระประธาน เป็นภาพเขียนต้นพระศรีมหาโพธิ์โดยมี องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระประธานในพระอุโบสถ นั่นก็คือ หลวงพ่อใหญ่ หรือ พระพุทธชินสีห์บารมีแสน ตรัสรู้พร้อมอัครสาวก เบื้องซ้ายและขวา บริเวณด้านข้างหน้าต่างทั้งซ้ายและขวามีเทวดา หุ่นปั้นมากมาย แสดงความยินดี

เที่ยวเมือง 2 สมุทร ทั้งสมุทรสาคร และสมุทรสงครามในวันเดียวแบบนี้ ได้ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ ใครอยากมาเที่ยวแบบเราก็ตามรอยทริปนี้มาได้เลยนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

อย่าลืมรับชมและติดตามได้ใน Freestyle by NOPE กันด้วยนะคะ!!! 

ฝากกด Share ด้วยนะครับ
Top