“6 จุดเที่ยว นครนายก” เมืองรองต้องห้ามพลาด

นครนายก เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ก็จะได้พบกับบรรยากาศอันร่มรื่นด้วยป่าเขาที่รายล้อม มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ภูเขา น้ำตก สถานที่ทางศาสนา สามารถไปสูดอากาศบริสุทธิ์ได้แบบใกล้ๆโดยจะเลือกเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือค้างคืนก็ได้นะคะ วันนี้ NOPE จะพาทุกท่านไป Update ความงดงามของแต่ละสถานที่ แบบ One Day Trip ที่มีการเปลี่ยนแปลงบ้างตามกาลเวลา พร้อมหรือยังคะ ถ้าพร้อมแล้ว ตามเรามากันเลย!!!

 

วัดจุฬาภรณ์วนาราม

อ.บ้านนา สร้างขึ้นเนื่องในโอกาส สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระชนมายุ 50 พรรษา ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2550 ได้พระราชทานนาม “วัดจุฬาภรณ์วนาราม” และพระราชทานตราสัญลักษณ์ จภ เป็นตราประจำวัด ซึ่งจะปรากฎอยู่หน้าบันพระอุโบสถ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2550  ทางเข้าร่มรื่น เย็นสบาย ชมและถ่ายรูปแบบชิลล์ๆ กับซุ้มไผ่เป็นอุโมงค์ไผ่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เอียงเข้าหากันหลายเมตร สวยงามมาก ที่จอดรถร่มรื่น มีผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ จากชาวบ้านมาจำหน่าย ในราคาพิเศษสุดๆ

เดินผ่านซุ้มไผ่ประมาณ 100 เมตร แวะ กราบพระประธาน ณ ศาลาธรรมวราจารย์

ลูกนิมิต 9 ลูก เครื่องหมายบอกอาณาเขตของพระอุโบสถ รอพระอุโบสถสร้างเสร็จถึงจะได้ทำพิธีฝังลูกนิมิตอีกครั้ง ด้านในศาลานอกจากพระประธานแล้ว ยังมี พระบรมสารีริกธาตุ  จุดถวายสังฆทาน  ตักบาตรพระประจำวันเกิด 

กราบขอพร พระไพรีพินาศ พร้อมเข้าชมความงดงามของพระอุโบสถด้านใน ถ้าเสร็จสมบูรณ์คงจะสวยงามมากๆ

แวะเข้าไปเดินตลาดนครนายก โชคดีมากเลยได้เจอ เจ้ย้ง เจ้าของต้นตำหรับ ไอติมโบราณ (สูตรดั้งเดิม) อร๊อย อร่อย ร้านเจ้ธรรมดามาก แต่รสชาดนี่สุดยอดจริงๆ ลูกค้าเจ้เขาเยอะมาก ทั้งหนุ่มสาว และผู้สูงอายุ ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี มีป้ายการันตีร้านเรียบร้อย ดูเอาเองนะคะ เริ่ดมาก เลยถือโอกาสถ่ายภาพกับเจ้เป็นที่ระลึก

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

อ.เมือง  พระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ ขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่า ตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า หน้าตัก 9 เมตร สูง 13.5 เมตร รอบองค์พระประธานมีการสร้างพระพุทธรูปหน้าตัก 90 ซม. 1,250 องค์  เป็นตัวแทนพุทธสาวกแสดงถึงเหตุการณ์สำคัญเมื่อครั้งพุทธกาล คือ วันมาฆะบูชา  

ไหว้ พระธาตุประจำปีเกิดจำลอง ประจำ 12 นักษัตร

รูปปั้นเกจิต่างๆที่มีชื่อเสียง สลับกับรูปปั้นเทวดา มาช่วงเช้านะคะ อากาศจะได้ไม่ร้อนมาก

ศาลาค่าน้ำนม สถานที่ที่เคยจัดแสดงประติมากรรมการปั้นทรายขนาดใหญ่ ล่าสุดได้นำทรายที่ปั้นไปสร้างเป็นพระอุโบสถแล้วนะคะ และได้ปั้นรูปหล่อ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 ยังปั้นไม่เสร็จนะคะ ฝีมือช่างประณีตมากๆ

เจออีกแล้ว เครื่องหมายบอกอาณาเขตของพระอุโบสถ รอพระอุโบสถสร้างเสร็จถึงจะได้ทำพิธีฝังลูกนิมิตอีกครั้ง ปิดทองได้นะคะ

สะพานทุ่งนามุ้ย

เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ท่ามกลางธรรมชาติ เดิมเป็นสะพานไม้ไผ่รูปตัวเอส ยาวกว่า 150 เมตร ปรับเปลี่ยนสิ่งปลูกสร้างตามกาลเวลา หว่านข้าว​หอมมะลิเรียบร้อย ​มุมเก่า​อารมณ์​ใหม่ๆ คงความเจ้าอารมณ์​โบราณ​ รอน้ำฝนจากเบื้องบน อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าท้องนาคงเขียวขจี ไม่เก็บค่าผ่านประตู มีกล่องรับบริจาคค่าซ่อมแซมสะพาน แวะถ่ายรูปแนวๆ และดื่มกาแฟ แล้วค่อยออกเดินทางกันต่อนะจ๊ะ

อุทยานพระพิฆเนศ

พระพิฆเนศองค์ใหญ่ 2 ปาง  ตั้งอยู่ใกล้กัน เทพแห่งศิลปะ และเป็นเทพองค์สำคัญในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย เกิดขึ้นมาด้วยพลังศรัทธาจากประชาชน องค์แรก พระพิฆเนศปางนั่งประธานพร

พระพิฆเนศปางเสวยสุข กำลังบูรณะซ่อมทาสีใหม่ อีกไม่นานคงจะแล้วเสร็จ

กราบไหว้ขอพร พระโพธิสัตว์กวนอิม และยังมีจุดทำบุญอื่นๆ อาทิ เทพทันใจ  ขอโชคขอลาภ เจ้านางสร้อยสุดา (เจ้าแม่ตะเคียน) ตักบาตรพระพิฆเนศประจำวันเกิด

วัดพราหมณี 

เป็นวัดเก่าแก่ สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ มีพระประธานศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นที่เคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง มีชื่อว่า หลวงพ่อปากแดง” เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สร้างด้วยโลหะ สัมฤทธิ์หน้าตักกว้าง 49 นิ้ว สูง 1 เมตร เป็นศิลปะสมัยล้านช้าง จีวรเป็นลายดอกพิกุล พระโอษฐ์ แย้มทาสีแดงเห็นชัด ชาวบ้านจึงเรียกว่า “หลวงพ่อปากแดง” หลวงพ่อมีปากสีแดงมานับร้อยปี ไม่มีใครนำสี ไปทา ช่วงนี้ดีมากที่ได้ สรงน้ำหลวงพ่อ ถวายผ้าไตรพระแก้วมรกต ปิดทองพระอุปคุป-รอยพระบาทจำลอง เพื่อทำบุญสร้างองค์พระ

จุดตรวจ คัดกรองโรค COVID-19 ชัดเจน การ์ดไม่ตก วัดอุณหภูมิ ใส่แมส ลงชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์ ก่อนเข้าด้านในนะจ๊ะ

หลังจากไหว้หลวงพ่อปากแดงแล้ว ใกล้ๆกันยังมี วิหารหลวงพ่อโพธิ์ กราบขอพรอีก 1 จุด

ช้อปปิ้ง ตลาดต้องชม สินค้า OTOP พืชผักผลไม้ อาหาร นานาชนิดตามฤดูกาล มีการจัดระเบียบร้านเรียบร้อยและสวยงาม

ก่อนเดินทางกลับมายังลานจอดรถ จะเดินผ่านย่าน ตลาดโรงเกลือ มีทุกสิ่งให้เลือกสรร สินค้าราคาถูกมากๆ ตั้งแต่หลักสิบ ถึงหลักร้อย เหมาะสำหรับคนที่ชอบซื้อยกโหล

เอเดนฟาร์ม

อ.องครักษ์ คาเฟ่ร่มสุดเก๋ ความโดดเด่นของร่มหลากสีสันที่ห้อยอยู่ด้านบนศรีษะเกือบทุกมุม  ภายในร้านมีสะพานไม้ไผ่กลางทุ่งนาให้เดินเล่นสัมผัสบรรยากาศแบบบ้านทุ่ง พร้อมซุ้มนั่งเล่น ให้นั่งพักผ่อนแนวธรรมชาติ  เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปมุมต่างๆ มีร้านอาหารเป็นซุ้มหลายร้าน เน้นเมนูอาหารไทยจานเดียว วันนี้ลมแรงมาก ฝนกำลังจะตก บรรยากาศตามภาพเลยนะคะ

เรื่องเที่ยว เรื่องกิน ออกเดินทางตามแหล่งต่างๆ และมีความสุขกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายๆ การเดินทางมานครนายกครั้งนี้ นอกจากจะได้ชมความสวยงามแล้ว ก็ยังได้มีโอกาสทำบุญ และเป็นการพักผ่อนที่ดีมากสำหรับเราในครั้งนี้

แล้วเพื่อนๆหล่ะ ออกเดินทางท่องเที่ยวให้รางวัลกับตัวเองกันบ้างหรือยัง ทริปต่อไปจะเป็นที่ไหน ติดตามอีกครั้งเร็วๆนี้นะคะ!!!

อย่าลืมรับชมและติดตามได้ใน Freestyle by NOPE กันด้วยนะคะ

ฝากกด Share ด้วยนะครับ
Top