“7 จุดเช็คอิน กิน เที่ยว” สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี จังหวัดเที่ยวง่ายอยู่ใกล้กรุง ไปเช้าเย็นกลับก็ได้ เผื่อวันหยุดหน้ายังไม่มีแผนเที่ยว ไปกับเพื่อนก็มัน ไปกับแฟนก็สนุก ทริปนี้ NOPE จูงมือชวนเดอะแกงค์มาเพลิดเพลินกับ “7 จุดเช็คอิน กิน เที่ยว” สุพรรณบุรี 

 

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

วัดเก่าแก่ มีความสำคัญคู่บ้านคู่เมือง มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ชมความงดงามของ หลวงพ่อโต ปางป่าเลไลยก์ ศิลปะสมัยอู่ทอง และกราบไหว้เพื่อเป็นศิริมงคล มีความเกี่ยวข้องกับวรรณดคีอันลืชื่อของไทย คือ เสภาขุนช้างขุนแผน นิราศเมืองสุพรรณของสุนทรภู่ ช่วงวันหยุดจะมีผู้คนมากมายมากราบไหว้ขอพร

รอบๆ วิหารของหลวงพ่อโต มี จิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวของขุนช้าง-ขุนแผน ตั้งแต่เริ่มเรื่อง จนถึงตอนสุดท้าย เป็นภาพที่สวยงาม และได้ความรู้มาก ใช้เวลาไม่มากในการเดินชม

เรือนขุนช้าง เรือนไทยไม้สักหลังใหญ่กว้างขวาง บนเรือนจะมีพระประธาน หลวงพ่อทันใจ และเกจิอาจารย์ ให้กราบไหว้ แต่ละห้องจะมีภาพบรรยายเล่าเรื่องขุนช้างขุนแผน มีการจัดแสดงเครื่องใช้ต่างๆในสมัยก่อน

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี

วิสาหกิจชุมชนเกษตรพอเพียง อนุรักษ์พันธุ์กล้วยหายากในประเทศไทย ได้รวมสายพันธุ์กล้วยมากมายถึง 108 ชนิด โดยเฉพาะของสุพรรณบุรีเอง คือ กล้วยน้ำว้ากาบขาว พันธุ์เตี้ยโคนต้นอวบลูกดก พระธรรมพุทธมงคล (หลวงพ่อสอิ้ง) วัดป่าเลไลยก์ เอื้อเฟื้อสถานที่ และสนับสนุนให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ก่อให้เกิดรายได้แก่ชุมชน ด้านหน้าทางเข้า มีร้านอาหารเครื่องดื่มบริการ กิจกรรมการให้อาหารปลา เปิด 08.00-19.00 น.

อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สถานที่เคารพของชาวไทยเชื้อสายจีน สถานที่ที่ผู้คนต้องแวะเวียนมากราบไหว้ขอพร เชื่อว่า หากได้มากราบไหว้แล้ว จะนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย ความสำเร็จ และความสุข และยังเป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราว รูปแบบ วิถีชีวิตของชนชาวจีน ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชนชาวไทยเสมือนพี่กับน้อง เป็นสถานที่ที่สวยงามสถานที่รวบรวมเรื่องราวที่มากคุณค่าทางประวัติศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธ์มังกร ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2539 ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง รูปแบบแปลกตาด้วยภาพ แสงสีเสียง และเทคนิกพิเศษ

 

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ รูปแบบของหมู่บ้านได้จำลอง “เมืองลีเจียง” ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่โบราณอายุนับพันปี ที่มีรูปแบบที่สวยงามจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก

วัดแค

เป็นวัดเก่าแก่มีชื่อเสียงปรากฏในวรรณคดีพื้นบ้านอันเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาวสุพรรณบุรีและของชาติ เรื่อง “ขุนช้างขุนแผน” เป็นวัดที่ขุนแผนมาบวชเรียนวิชาเสกใบมะขามเป็นตัวต่อจากพระอาจารย์คง โดยอาศัยใบมะขามจากต้นมะขามยักษ์อายุกว่า 1,000 ปี

รูปปั้นหลวงปู่คงนั่งพญาตัวต่อ

ต้นมะขามใหญ่ วัดโคนต้นโดยรอบวงประมาณ 10 เมตร สูง 15 เมตร เชื่อกันว่าขุนแผนได้เรียนวิชาเสกใบมะขามจากต้นมะขามต้นนี้ให้เป็นตัวต่อตัวแตนจากขรัวตาคง สำหรับโจมตีข้าศึก

เรือนไทยทรงโบราณ ทางจังหวัดได้สร้างขึ้นเรียกว่า “คุ้มขุนแผน” ไว้ใกล้กับต้นมะขามยักษ์ เพื่อเป็นอุทยานวรรณคดี เป็นการอนุรักษ์ศิลปะทางวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจของประชาชน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสวัดแคเมื่อ พ.ศ. 2447

พระพุทธบาทสี่รอย โบราณวัตถุที่น่าสนใจ ทำด้วยทองเหลือง กว้าง 1.40 เมตร ยาว 2.80 เมตร สร้างซ้อนกันไว้ในรอยใหญ่

วิหารมหาอุตม์ ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธมงคล เป็นพระประธาน พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 109 นิ้ว สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

พระอุโบสถ ออกมาจากวิหารมหาอุตม์ ก็จะเป็นบริเวณพระอุโบสถ งดงามมากๆ

วัดพระนอน

ตั้งอยู่ติดแม่น้ำท่าจีน สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ วิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์สลักจากหิน มีลักษณะแปลกกว่าที่อื่น คือ เป็นพระพุทธรูปอยู่ในลักษณะนอนหงายขนาดเท่าคนโบราณยาวประมาณ 2 เมตร ลักษณะคล้ายกับพระนอนที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย ไหว้พระ จุดเทียนธูปด้านล่าง เข้าไปปิดทององค์พระด้านในวิหาร และ มีจุดถวายสังฆทาน

หลวงพ่อพระนอน พระพุทธรูปหินทราย สมัยอู่ทอง พระปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ

กราบไหว้ขอพร ศาลเจ้าแม่กวนอิม

วัดพระลอย

วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอู่ทองที่ชาวสุพรรณบุรีให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ชื่อวัดนั้นตั้งตามตำนานที่ว่า มีพระพุทธรูปลอยมาตามแม่น้ำท่าจีน (แม่น้ำสุพรรณ) ชาวบ้านพบเห็นจึงได้อาราธนาขึ้นจากแม่น้ำ และอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ภายในวัด เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก เนื้อหินทรายขาว สมัยลพบุรี ที่คาดว่าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 800 ปี ชาวบ้านจึงถวายนามให้องค์พระว่า “หลวงพ่อพระลอย”

หลวงพ่อพระลอย พระพุทธรูปนาคปรก

พระอุโบสถ หลังเก่า สมัยอู่ทอง อายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี ที่มีคุณค่าทางโบราณคดี

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดคู่บ้านคู่เมือง สันนิษฐานว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี ปรางค์องค์ประธาน เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2456 ชาวบ้านลักลอบขุดค้นหาทรัพย์สินจนทรุดโทรมไปมาก พระพิมพ์ผงสุพรรณบุรี ที่โด่งดังมาก อันเป็นหนึ่งใน “เบญจภาคี” ก็ได้ไปจากกรุในองค์พระปรางค์นี้ นักโบราณคดีหลายท่านให้ความเห็นว่า น่าจะเป็นศิลปะการก่อสร้าง ในสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ เพราะหลักฐานการก่อสร้าง เป็นการก่ออิฐไม่ถือปูน ซึ่งเป็นวิธีการเก่าแก่ก่อนสมัยอยุธยา กรมศิลปากร ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญสำหรับชาติ วันที่ 8 มีนาคม 2478

วิหารพระผงสุพรรณ พระผงสุพรรณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานอยู่บนวิหารมีดอกไม้ธูปเทียนหน้าวิหารให้บูชาตามกำลังศรัทธา สามารถปิดทองบนองค์พระได้นะคะ จะมีป้าย ขึ้น-ลง ชัดเจนในการขึ้นไปปิดทอง

สำหรับวันนี้ จังหวัดเล็กๆ ใกล้ๆ กรุงเทพฯ เที่ยวง่าย ได้ไหว้พระ ต้องที่สุพรรณบุรี วันหยุดนี้ไม่รู้ไปไหน ลองชวนเพื่อน ชวนคนรู้ใจ ไปเที่ยวสุพรรณบุรีดูสักครั้ง รับรองได้ครบทุกบรรยากาศแน่นอน!!!

 

 

ฝากกด Share ด้วยนะครับ
Top